• เริ่มจากนำน้ำสะอาด 2.5 ลิตร มาต้มรอให้น้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้นำชะลูดและใบเตยหอมที่เตรียมไว้ใส่ลงไป จากนั้นต้มด้วยไฟอ่อนต่อไปอีก 15-20 นาที เมื่อครบเวลาที่กำหนดให้นำน้ำที่ได้มาพักไว้ให้เย็น จากนั้นแยกเป็นโถ ๆ แต่ห้ามปิดฝาจนกว่าน้ำจะเย็นสนิท
• ต่อมานำเทียนมาอบโดยใช้ฝาสำหรับการอบขนม โดยอบ 3 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที ขณะที่จะปิดฝาต้องดับเทียนก่อนทุกครั้งเพื่อให้กลิ่นหอมของเทียนกระจายไปทั่วโถ
• จากนั้นทำการร่ำกำยานประมาณ 5 ครั้ง ครั้งละ 3 นาที โดยใช้กำยานประมาณ 1/2 ช้อนชา เมื่อจะเปลี่ยนกำยานนั้น ทุกครั้งต้องกวนน้ำตลอด
• เมื่อผ่านพ้นจากขั้นตอนดังกล่าวก็มาถึงการปรุงน้ำอบ โดยให้ใส่ชะมดเช็ดลงไป นำพิมเสนประมาณ 3 เกล็ดมาบดให้ละเอียด จากนั้นนำแป้งร่ำและแป้งหินมาบดให้ละเอียดและนำหัวน้ำหอมเติมลงไป โดยต้องหมั่นเติมน้ำที่อบไว้ครั้งละประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันประมาณ 3-5 ครั้ง จากนั้นกวนให้เหลวแล้วเทลงในน้ำที่อบไว้จากนั้นกวนให้เข้ากัน นำมาบรรจุใส่ภาชนะหรือขวดเก็บไว้ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ
Nessun commento:
Posta un commento